Công đoàn ngành Y tế: Sơ kết công tác công đoàn 6 tháng đầu năm 2018
Ngày 10/7/2018, Công đoàn ngành Y tế tổ chức Hội nghị sơ kết công tác công đoàn 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh; Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Y tế; Các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành, Ủy ban Kiểm tra, Ban nữ công Công đoàn ngành Y tế và đại diện Ban chấp hành các công đoàn cơ sở trực thuộc.
Công đoàn ngành Y tế Cao Bằng hiện có 44 công đoàn cơ sở (CĐCS) với 3.426 đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ), trong đó nữ ĐVCĐ 2.474 người, chiếm 72,2%. Trong 6 tháng đầu năm, Công đoàn ngành Y tế luôn chú trọng việc tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao ý thức trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ); Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện tốt 12 điều y đức. Vận động 75 đoàn viên tham gia Chương trình hành trình đỏ năm 2018; Cử 60 đoàn viên tham dự và cổ vũ các chương trình biểu diễn “Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc năm 2018” diễn ra tại Cao Bằng.
Các CĐCS trực thuộc đã tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị của ngành như: Lao động giỏi, Lao động sáng tạo; Xây dựng, phấn đấu cải tiến chất lượng bệnh viện; Xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa; Thực hiện phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân; Xây dựng cơ sở y tế sạch, gọn, đẹp; Thực hiện 12 điều y đức, phấn đấu thực hiện người Thầy thuốc giỏi cũng là người mẹ hiền… Chú trọng xây dựng các mô hình, điển hình, quan tâm phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương, tôn vinh và nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt.
Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, các cấp công đoàn đã phối hợp tặng quà cho 18 đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá 9 triệu đồng; Hoàn thiện hồ sơ trình Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ kinh phí cho 6 đoàn viên sửa và làm nhà mới; Trình Công đoàn Y tế Việt Nam hỗ trợ xây dựng nhà ở công vụ trên 300 triệu đồng cho cán bộ y tế tại Trạm Y tế xã Phan Thanh (Bảo Lạc). Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, đoàn viên công đoàn trong toàn ngành đã quyên góp ủng hộ các quỹ: Đền ơn đáp nghĩa, Bảo trợ trẻ em, Hỗ trợ nông dân, Vì người nghèo, Mái ấm công đoàn… với tổng số tiền trên 167 triệu đồng.

Kết quả chấm điểm, phân loại Công đoàn cơ sở năm 2017, Công đoàn ngành Y tế đạt Công đoàn cấp trên cơ sở vững mạnh; Có 41/44 CĐCS vững mạnh, chiếm 93,2%; 3/44 CĐCS xếp loại Khá, chiếm 6,8%. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân. Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 23 cá nhân; Công đoàn ngành Y tế tặng Giấy khen cho 4 tập thể và 64 cá nhân.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã trình bày các tham luận và cùng nhau thảo luận các nội dung: đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục cho đoàn viên và người lao động; Thực hiện quy chế phối hợp giữa chính quyền và công đoàn trong tổ chức, triển khai các hoạt động công đoàn; Tổ chức triển khai và thực hiện phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo; Công đoàn tham gia triển khai phong trào Đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.
Phát huy những kết quả đạt được, 6 tháng cuối năm 2018, Hội nghị đã thống nhất đưa ra các chỉ tiêu thực hiện: Công đoàn ngành Y tế phấn đấu 100% CĐCS xây dựng Quy chế về mối quan hệ công tác giữa chính quyền và Công đoàn cùng cấp, xây dựng kế hoạch thực hiện tốt các tiêu chí tại biểu chấm điểm CĐCS vững mạnh; 100% người lao động được tuyển dụng và hợp đồng 6 tháng trở lên làm việc trong ngành Y tế được tuyên truyền, kết nạp vào tổ chức Công đoàn; 80% đoàn viên đạt danh hiệu “Đoàn viên công đoàn xuất sắc” các cấp; 80% nữ đoàn viên đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” các cấp; 80% CĐCS đạt vững mạnh, không có CĐCS xếp loại trung bình và yếu kém. CĐCS thực hiện tốt công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho tổ chức Đảng bồi dưỡng, kết nạp vào Đảng.