Điều dưỡng là một mắt xích quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe
Lượt xem: 39
Trong chăm sóc sức khỏe người bệnh, vai trò của người điều dưỡng, hộ sinh có ý nghĩa hết sức quan trọng. Họ chính là người lập kế hoạch chăm sóc cho người bệnh, vận hành bảo quản các thiết bị y tế, đồng thời là người trực tiếp chăm sóc cả thể chất và tinh thần cho người bệnh. Vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá dịch vụ chăm sóc sức khoẻ do người điều dưỡng- hộ sinh cung cấp là trụ cột của hệ thống y tế “Điều dưỡng là một mắt xích quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe. Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ do điều dưỡng, hộ sinh cung cấp tác động lớn tới sự hài lòng của người bệnh”.
anh tin bai

Điều dưỡng có vai trò rất lớn trong chăm sóc sức khỏe người bệnh

Để ghi nhận và tôn vinh giá trị nghề nghiệp cũng như những đóng góp quan trọng của người điều dưỡng, ngay từ năm 1965 Hội đồng Điều dưỡng Thế giới đã chọn ngày 12/5 hằng năm, ngày sinh của Bà Florence Nightingale - Người đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của ngành điều dưỡng hiện đại, là ngày Quốc tế Điều dưỡng kèm theo Thông điệp cho mỗi năm để điều dưỡng của các quốc gia cùng hành động.

Năm 2024, Hội đồng Điều dưỡng Thế giới đã đưa ra thông điệp hành động là: “Điều dưỡng của chúng ta, tương lai của chúng ta - Sức mạnh kinh tế của chăm sóc điều dưỡng”, khẳng định nghề điều dưỡng đóng vai trò quan trọng trong tương lai, mang lại sức mạnh kinh tế qua hoạt động chăm sóc y tế, giúp con người và xã hội khỏe mạnh, từ đó thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Đầu tư vào nghề Điều dưỡng có ý nghĩa kinh tế, là điều cần thiết để chúng ta đạt được bảo hiểm y tế toàn dân và là bước quan trọng hướng tới một cộng đồng toàn cầu khỏe mạnh, thịnh vượng hơn. Thế giới đã chú ý đến sự chăm sóc tận tình của các Điều dưỡng trong thời kỳ đại dịch và giờ là lúc mọi người nhận ra những tác động lâu dài và sâu rộng mà nghề Điều dưỡng mang lại trong việc hồi phục hệ thống y tế.

Song hành với bác sĩ trên mọi chặng đường chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, đó là người điều dưỡng, kỹ thuật viên. Những người với nụ cười hiền hậu và sự chăm sóc tận tâm, luôn yêu thương, chăm sóc người bệnh như chính người thân của mình. Điều dưỡng cũng chính là người gắn bó với người bệnh nhiều nhất, đặc biệt trong những lúc nằm viện chính những điều dưỡng là người đã luôn sẵn sàng cho mọi chăm sóc về y tế và chăm sóc cả tinh thần, cùng người bệnh vượt qua những cơn đau của bệnh và sự mệt mỏi về tinh thần trong quá trình điều trị.

Xác định đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh là lực lượng quan trọng trong triển khai hoạt động phục vụ và chăm sóc người bệnh, hiệu quả điều trị, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Ngành Y tế Cao Bằng luôn quan tâm, chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ điều dưỡng viên nói chung và năng lực quản lý điều dưỡng cho Điều dưỡng trưởng các đơn vị nói riêng, tổ chức các hội thi nâng cao tay nghề, kỹ năng giao tiếp ứng xử, quy trình, quy định của ngành trong thực thi nhiệm vụ chuyên môn. Kết quả tính đến hết ngày 31/12/2023, có trên 400 điều dưỡng, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh đạt trình độ đại học, trình độ cao đẳng là gần 700 người, hiện nay ngành Y tế đang tiếp tục cử đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn và chuẩn hoá theo quy định

Trong hoạt động chuyên môn của ngành Y tế, vai trò của điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh, trong công tác khám chữa bệnh là không thể thiếu, bởi ngoại trừ thời gian được các bác sĩ khám bệnh, kê đơn điều trị, hầu hết thời gian còn lại, điều dưỡng là người tiếp xúc chính với người bệnh. Chăm sóc phục vụ mọi nhu cầu của người bệnh, từ các kỹ thuật chuyên môn như tiêm thuốc, cho uống thuốc, thay băng, giúp người bệnh hô hấp, ăn uống, bài tiết, vận động, duy trì thân nhiệt, đỡ đẻ, thực hiện các xét nghiệm… cho đến việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người bệnh, giúp người bệnh làm quen với môi trường bệnh viện, chuyển viện hoặc đi khám chuyên khoa… Có thể nói, chất lượng của một cơ sở y tế phụ thuộc nhiều vào thái độ, sự chuyên tâm và tận tụy của chính những người điều dưỡng.

Điều dưỡng là một nghề chuyên biệt, công việc của trái tim. Trong sự phát triển của y học hiện nay, điều dưỡng viên không chỉ là người thực hiện theo các y lệnh của bác sĩ mà họ chính là người trực tiếp chăm lo, phục vụ mọi nhu cầu của người bệnh từ các kỹ thuật nghiệp vụ cho đến chăm sóc tinh thần, nắm bắt tâm lý người bệnh, biết đặt mình vào tâm trạng người bệnh. Có thể nói, chất lượng của một bệnh viện phụ thuộc rất nhiều vào thái độ, sự chuyên tâm và tận tuỵ của chính những người điều dưỡng.

Chất lượng chăm sóc người bệnh đã có chuyển biến rõ rệt thông qua việc đổi mới các mô hình phân công chăm sóc, tổ chức chăm sóc người bệnh, chuẩn hóa các kỹ thuật điều dưỡng. Dịch vụ do người điều dưỡng, hộ sinh cung cấp ngày càng góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân và nâng cao vị thế nghề nghiệp, hình ảnh của người điều dưỡng, hộ sinh. Đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên đã đóng góp rất hiệu quả cùng với các bác sỹ và nhân viên y tế khác từng bước đẩy lùi bệnh dịch.

Đội ngũ điều dưỡng luôn có vai trò rất quan trọng trong chăm sóc sức khỏe. Chính vì vậy Tổ chức Y tế thế giới đã khẳng định dịch vụ chăm sóc người bệnh của điều dưỡng là một trong những trụ cột của hệ thống y tế. Nhận định về vai trò của công tác điều dưỡng, Tổ chức Y tế thế giới đã khẳng định: “Điều dưỡng là một mắt xích quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe. Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ do người điều dưỡng - hộ sinh cung cấp tác động lớn tới sự hài lòng của người bệnh” và đưa ra khuyến cáo “Ở bất cứ quốc gia nào, muốn nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe thì phải chú ý phát triển công tác điều dưỡng”. Sinh thời, Bác Hồ đã dạy “Y tá chẳng những là một nghề mà còn là một nghĩa vụ,… việc giữ gìn và bồi dưỡng sức khoẻ cho dân tộc người y tá phải gánh một phần phần quan trọng, y tá là những chiến sỹ đánh giặc ốm để bảo vệ sự tráng kiện của giống nòi, những chiến sỹ y tá phải có chí chịu khổ, chịu khó, phải giàu lòng bác ái và đức hy sinh”.

TS. Angela Pratt, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam trong buổi tham dự lễ kỷ niệm ngày Quốc tế điều dưỡng tổ chức vào ngày 11/5/2024 tại Hà Nội do Bộ Y tế tổ chức đã ghi nhận vai trò đặc biệt quan trọng của các điều dưỡng, hộ sinh, nhất là trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19; đồng thời khẳng định vai trò của đội ngũ điều dưỡng trong chăm sóc sức khỏe người bệnh “Như chúng ta đã thấy trong đại dịch COVID-19, điều dưỡng và hộ sinh là trụ cột của lực lượng nhân viên y tế, là trái tim đang đập của hệ thống y tế. Điều dưỡng có vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống y tế cơ sở - là tương lai của chúng ta”, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam nhấn mạnh.

Vai trò của người điều dưỡng trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân có ý nghĩa vô cùng lớn. Trong công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh, điều dưỡng thường đảm đương những công việc khá vất vả nhưng thầm lặng. Chỉ một sai sót nhỏ của điều dưỡng cũng có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.

Lực lượng điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên đóng góp quan trọng vào nghiên cứu và phát triển y tế, đưa ra hoặc áp dụng các phương pháp chăm sóc điều trị mới, cải tiến các quy trình chăm sóc, nâng cao chất lượng chăm sóc y tế. Vì vậy, ngành Điều dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng không chỉ ở hiện tại mà còn cả trong tương lai của hệ thống y tế.

Mai Hoa

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập