Từ 0 giờ 00 phút, ngày 15 /3 /2020 thực hiện khai báo sức khỏe du lịch trên phạm vi cả nước
Lượt xem: 176
Trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của COVID-19 với số lượng trường hợp có nguy cơ và mắc bệnh từ đối tượng khách nhập cảnh chiếm tỷ lệ cao trong tổng số bệnh nhân dương tính COVID-19 tại Việt Nam trong thời gian vừa qua, ngày 14/3/2020 Bộ Y tế có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp, triển khai ứng dụng “Khai báo sức khỏe du lịch”.

Ảnh minh họa

Mục đích của việc triển khai ứng dụng “Khai báo sức khỏe du lịch” là để hỗ trợ các cơ quan chức năng trong việc chủ động nắm được lịch trình của hành khách trong nước và quốc tế khi du lịch tại Việt Nam, qua đó kiểm soát dịch bệnh được tốt hơn.

Theo đó, việc khai báo “Khai báo sức khỏe du lịch” được áp dụng trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam, bao gồm các địa điểm nhập cảnh (sân bay, cửa khẩu); địa điểm ăn uống (nhà hàng, khách sạn, quán ăn...); địa điểm lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ); khu vui chơi, giải trí, trung tâm hội nghị; hãng vận tải hành khách đang hoạt động trên cả nước.

Đối tượng thực hiện khai báo du lịch là tất cả các hành khách nội địa và quốc tế, hành khách nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới vào Việt Nam. Việc thực hiện khai báo được áp dụng từ thời điểm 0 giờ 00 phút, ngày 15 tháng 3 năm 2020. Người thực hiện khai báo có thể sử dụng một trong hai hình thức, đó là khai báo trên website tại địa chỉ: https://tokhaiyte.vn theo hướng dẫn, hoặc thực hiện trên thiết bị di động thông minh như điện thoại, máy tính bảng... thông qua ứng dụng Khai báo sức khỏe du lịch (Vietnam Health Declaration) được tải về từ App store (đối với hệ điều hành iOS) và CH Play (đối với hệ điều hành Android).

Đối với du khách quốc tế, thực hiện khai báo sức khỏe bắt buộc theo hình thức điện tử tại các điểm nhập cảnh để nhận mã “QR code” duy nhất, sử dụng QR code này trong suốt hành trình du lịch tại Việt Nam. Nhân viên kiểm dịch y tế tại các địa điểm nhập cảnh thực hiện kiểm tra và yêu cầu hành khách thực hiện việc khai báo du lịch theo đúng quy định của Chính phủ Việt Nam. Khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh do COVID-19, lập tức tiến hành áp dụng các biện pháp kiểm dịch y tế theo quy định.

Đối với du khách nội địa, chủ động, tự giác khai thông tin trên website hoặc ứng dụng Khai báo sức khỏe du lịch khi đi du lịch trong nước tại các địa điểm ăn uống, lưu trú, vui chơi giải trí.

Đối với Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, phối hợp với các địa điểm nhập cảnh để thực hiện các biện pháp kiểm dịch y tế theo quy định, cách ly khi có nghi ngờ; tổ chức xác nhận khai báo sức khỏe du lịch của hành khách nhận được từ các địa điểm nhập cảnh và các địa điểm khác, gửi thông tin điểm đến của hành khách tới các địa phương sau khi hành khách nhập cảnh vào sân bay, cửa khẩu trên toàn quốc.

Để thực hiện tốt việc Khai báo sức khỏe du lịch, các cơ quan, đơn vị chức năng tại các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân và các tổ chức thực hiện khai báo thông tin theo quy định; phối hợp quản lý dữ liệu hành khách, trích xuất thông tin hành khách phục vụ công tác phân tích, đánh giá liên quan đến dịch COVID-19 theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị liên hệ với Bộ Y tế (về kỹ thuật: 0974328897, về quy trình thực hiện và nội dung khai báo: 0912910428, về thủ tục triển khai: 0983102073) để được hướng dẫn giải quyết.

                                                                                                                                       BBT Cổng thông tin điện tử Sở Y tế

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập