Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017
Ngày 25/01/2018, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tổ chức hội nghị tổng kết công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đến dự có đồng chí Nông Tuấn Phong, Phó Giám đốc Sở Y tế; Đồng chí Nguyễn Thu Hường, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế; Đại diện các phòng chuyên môn Sở Y tế; Đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, Trung tâm Nội tiết, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình và toàn thể viên chức, lao động Trung tâm.
Trong năm 2017, Trung tâm đã triển khai thực hiện cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em tại 100% số xã trong tỉnh. Duy trì các hoạt động truyền thông giáo dục dinh dưỡng, hướng dẫn thực hành kỹ thuật chế biến thức ăn, chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và bà mẹ đang nuôi con nhỏ; Hoạt động cân, đo chiều cao và theo dõi biểu đồ tăng trưởng cho trẻ dưới 2 tuổi dị suy dinh dưỡng 1lần/tháng; Đánh giá tình trạng dinh dưỡng (cân, đo chiều cao) cho 100% trẻ em dưới 5 tuổi vào tháng 6. Duy trì 01 điểm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho vị thành niên và thanh niên tại Trung tâm và 88 góc tư vấn sức khỏe sinh sản thân thiện tại 88 trạm y tế xã thuộc 4 huyện: Hòa An, Trùng Khánh, Quảng Uyên, Hà Quảng và Thành phố Cao Bằng. Thực hiện khám, chữa bệnh tại đơn vị đảm bảo an toàn, đúng quy định về kê đơn thuốc trong điều trị. Thực hiện tốt cam kết về “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Bên cạnh đó, Trung tâm phối hợp với các đơn vị tuyến tỉnh tổ chức giám sát 13/13 huyện, thành phố, với trên 20 xã, phường về: chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao cho trẻ 6 – 60 tháng tuổi và tẩy giun cho trẻ 24 – 60 tháng tuổi; Hướng dẫn bà mẹ kỹ thuật chế biến thức ăn và chăm sóc dinh dưỡng vào ngày Vi chất dinh dưỡng 01 – 02/6, Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển ngày 16 – 21/10 và bổ sung Vitamin A đợt 2 ngày 01 – 02/12. Liên kết với Bệnh viện Bạch Medlatec thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh: Double Test, Triple Test; Tầm soát ung thư cổ tử cung: PAP Smear, Thinprep PAP, tế bào âm đạo…

Đồng chí Nông Tuấn Phong, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Trung Thủy

Công tác nghiên cứu khoa học luôn được trú trọng, trong năm có 01 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh đang hoàn thiện, 03 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở và 01 sáng kiến giải pháp hữu ích được áp dụng có hiệu quả. Hiện nay, Trung tâm đã được Bộ Y tế công nhận đơn vị đủ điều kiện tham gia đào tạo liên tục cho cán bộ y tế và được cấp mã số giấy chứng nhận đào tạo liên tục.

Trong năm, Trung tâm đã khám phụ khoa, nam khoa cho 1.460 lượt người, khám thai cho 903 bà mẹ, khám bệnh trẻ em cho 173 lượt trẻ, xét nghiệm cho 4.500 lượt, bệnh nhân điều trị ngoại trú 1.107 người. Tỷ lệ trẻ dưới 2 tuổi được theo dõi tăng trưởng 3 tháng/lần và theo dõi cân nặng hàng tháng đạt 100% kế hoạch năm; Tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi được cân đạt 100% kế hoạch. Tỷ lệ phụ nữ đẻ được khám thai ít nhất 3 lần trong thai kỳ đạt 101% kế hoạch. Phụ nữ đẻ do nhân viên y tế đã qua đào tạo đỡ, phụ nữ đẻ tại cơ sở y tế, bà mẹ và trẻ sơ sinh được nhân viên y tế chăm sóc tuần đầu sau sinh đều đạt trên 101% kế hoạch.

Với những kết quả trên, Trung tâm đã được Sở Y tế tặng danh hiệu: “Tập thể lao động tiên tiến” cho 04 tập thể, “Lao động tiên tiến” cho 24 cá nhân, “Chiến sĩ thi đua cơ sở” cho 03 cá nhân.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nông Tuấn Phong, Phó Giám đốc Sở Y tế biểu dương những nỗ lực, kết quả của tập thể viên chức, lao động Trung tâm đã đạt được trong năm vừa qua. Hoạt động chỉ đạo, điều hành, thực hiện công tác chuyên môn, kỹ thuật được tập thể Trung tâm thực hiện đảm bảo, kịp thời, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra. Đồng thời, trong thời gian tới, để phát triển và nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của hệ thống chăm sóc sức khỏe sinh sản từ tỉnh xuống cơ sở, đơn vị cần tiếp tục tăng cường công tác phối kết hợp trong triển khai các hoạt động, củng cố, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản tại đơn vị.