Trạm y tế xã Thái Sơn, huyện Bảo Lâm có vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình
        Sáng ngày 27/12/2022, Trung tâm y tế huyện Bảo Lâm tổ chức lễ công bố trạm y tế xã Thái Sơn có vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình. Tham dự buổi lễ có đồng chí Nông Trí Truyền - Phó giám đốc Trung tâm KSBT tỉnh, đồng chí Nông Văn Lương - Huyện ủy viên, phó chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, đại diện Chi cục Dân số - KHHGĐ, Trung tâm KSBT, Chi cục ATVSTP, đại diện lãnh đạo UBND xã Thái Sơn, Trung tâm Văn hóa - truyền thông, BHXH huyện, Ban giám đốc, viên chức các khoa phòng, trạm y tế thuộc Trung tâm y tế Bảo Lâm.

Đồng chí Nông Nông Văn Lương -  Huyện ủy viên, phó chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

Thái Sơn là xã vùng III của huyện Bảo Lâm, có tổng diện tích tự nhiên 47.27 km2, xã cách trung tâm huyện 26km, có 10 xóm hành chính với 674 hộ, 3887 nhân khẩu. Hiện tại trạm có 4 biên chế trong đó có 1 bác sỹ đa khoa, 1 y sỹ đa khoa, 1 hộ sinh cao đẳng, 1 điều dưỡng cao đẳng kiêm công tác dược, có 10 nhân viên y tế thôn bản kiêm cộng tác viên dân số, trong đó 8 nhân viên y tế thôn bản đã qua đào tạo. Năm 2014 trạm được công nhận là xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã. Trạm đã được xây dựng khang trang, sạch sẽ, đầy đủ trang thiết bị, y dụng cụ, thuốc men đáp ứng được nhu cầu khám , chữa bệnh của nhân dân.

Bác sỹ CKI Lý Văn Chuyên - Giám đốc TTYT huyện đọc báo thực trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị để thực hiện

Trạm y tế Thái Sơn được chọn là trạm có vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình thông thông tư số 21/2019/TT-BYT, được Sở y tế ban hành quyết định số 1944/QĐ-SYT ngày 09/9/2022. Từ khi được triển khai trạm luôn được các đơn vị hỗ trợ chuyên môn như: Trung tâm KSBT tỉnh, Bệnh viện y học cổ truyền, Chi cục Dân số - KHHGĐ, Chi cục ATVSTP, Trung tâm y tế huyện Bảo Lâm.

Cơ sở y học gia đình có chức năng, nhiệm vụ: Tiếp nhận, quản lý, cung cấp, thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân , quản lý sức khỏe cộng đồng, tư vấn nâng cao sức khỏe và phòng bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, kết hợp ứng dụng y học cổ truyền trong phòng bệnh và chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe sinh sản, cung ứng thuốc thiết yếu, truyền thông - GDSK. Theo thông tư số 21/2019/TT-BYT, Trung tâm y tế huyện cũng như Trạm y tế xã đã rà soát soát chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực ... cho phù hợp với vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình.

Một số hoạt động khám, chữa bệnh cho nhân dân tại buổi lễ

Huyền Trang