Sở Y tế và Chi nhánh Viettel Cao Bằng ký kết triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối mạng các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn tỉnh Cao Bằng
Ngày 04/10/2018, Sở Y tế và Chi nhánh Viettel Cao Bằng - Tập Đoàn Viễn thông Quân đội đã tổ chức Lễ ký kết triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) kết nối mạng các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2018 - 2020.
Tham dự lễ ký kết có đồng chí Lục Văn Đại - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, đồng chí Đàm Trung Cao - Phó Giám đốc Sở Y tế, đồng chí Trần Gia Trưởng - Giám đốc Chi nhánh Viettel Cao Bằng; Đại diện các phòng chuyên môn Sở Y tế; Đại diện lãnh đạo Công đoàn ngành Y tế, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm phòng chống bệnh xã hội, Trung tâm Nội tiết; Đại diện lãnh đạo và trưởng khoa Dược của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa Thành phố và một số Doanh nghiệp dược phẩm tư nhân trên địa bàn Thành phố.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có 361 cơ sở bán lẻ thuốc (trong đó có 85 nhà thuốc, 82 quầy thuốc và 194 tủ thuốc trạm y tế xã). Các nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn tỉnh đều được Sở Y tế cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở chưa sử dụng phần mềm quản lý mua bán thuốc. Thực tế trong thời gian qua việc quản lý thông tin, hoạt động của các cơ sở bán lẻ, kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn của cơ quan quản lý còn gặp nhiều khó khăn.

Việc thực hiện kết nối mạng các cơ sở cung ứng thuốc là giải pháp quan trọng, cần thiết nhằm triển khai các chỉ đạo về tăng cường hiệu quả quản lý thuốc. Các cơ quan nhà nước có thêm công cụ quản lý thuốc trên phạm vi toàn quốc, kiểm soát việc kê đơn, mua bán thuốc theo đơn, giúp người dân thuận tiện tra cứu thông tin về nguồn gốc, chất lượng, hạn sử dụng, giá cả từng loại thuốc, tăng cường công khai minh bạch trong quản lý thuốc.

Hệ thống phần mềm Quản lý nhà thuốc của Viettel đã được Bộ Y tế kiểm duyệt sau khi triển khai thí điểm tại 4 tỉnh: Phú Thọ, Hưng Yên, Nam Định và Vĩnh Phúc. Đến thời điểm hiện nay, Viettel đã triển khai đến 37 tỉnh, thành phố trên cả nước và tiến tới triển khai toàn bộ các nhà thuốc, tủ thuốc trạm y tế xã trong năm 2018, các quầy thuốc trong năm 2019 theo đúng yêu cầu của Bộ Y tế. Hệ thống này hỗ trợ các đơn vị tham gia chuỗi cung ứng, phân phối, bán lẻ thuốc từ khâu nhập kho, bán hàng, xuất hóa đơn, kiểm soát tồn, cảnh báo thời hạn sử dụng, quản lý thông tin các nhà phân phối, cơ sở bán lẻ, quầy thuốc bệnh viện, quầy thuốc trạm y tế... Giúp chủ cơ sở quản lý triệt để hoạt động của nhân viên bán hàng, hạn chế thất thoát hàng hóa, giảm thời gian, chi phí quản lý thủ công. Đặc biệt, phần mềm kết nối trực tiếp tới Cơ sở dữ liệu Dược quốc gia theo chương trình kết nối mạng các nhà thuốc của Bộ Y tế.

Đồng chí Đàm Trung Cao - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Lễ ký kết (ảnh Trọng Thụ)

Phát biểu tại Lễ ký kết, đồng chí Đàm Trung Cao - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: sau khi triển khai kết nối mạng cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn tỉnh sẽ mang lại lợi ích thiết thực, giúp cho các cơ sở quản lý hoạt động mua bán thuốc, theo dõi số lô, hạn dùng, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, giá kê khai của thuốc và bán thuốc theo đơn một cách dễ dàng, thuận tiện, giảm bớt việc ghi chép nhiều loại sổ sách theo quy định như hiện nay. Đối với thuốc bị đình chỉ lưu hành, thuốc bị thu hồi có thể truy xuất được tên cơ sở, số lượng, giúp cho việc thu hồi triệt để hơn. Việc kiểm soát bán thuốc kê đơn cũng dễ dàng hơn, thông qua kiểm tra đầu vào và đầu ra của thuốc, góp phần hạn chế việc bán thuốc kê đơn mà không có đơn thuốc, tình trạng lạm dụng kháng sinh, kháng thuốc. Người dân cũng có thể truy cập vào phần mềm quản lý nhà thuốc để truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, giá thuốc, yên tâm được sử dụng thuốc đảm bảo chất lượng, thuốc được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Để triển khai hiệu quả theo đúng lộ trình của Bộ Y tế đề ra, Sở Y tế đề nghị các cơ sở cung ứng thuốc phải nhận thức đầy đủ tầm quan trọng, lợi ích mạng lại khi ứng dụng CNTT trong quản lý thuốc, hợp tác triển khai ứng dụng CNTT, kết nối mạng, sử dụng phần mềm Quản lý nhà thuốc và đây là yêu cầu bắt buộc theo lộ trình quy định tại Thông tư số 02/2018/TT-BYT ngày 22/01/2018 về Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc. Chi Nhánh Viettel Cao Bằng tăng cường phối hợp với các phòng chuyên môn của Sở Y tế, Trung tâm Y tế huyện, thành phố để triển khai các nội dung theo kế hoạch phối hợp đã đề ra.

Sau khi bản thỏa thuận hợp tác triển khai được thông qua trong buổi lễ, lãnh đạo Sở Y tế và Chi Nhánh Viettel Cao Bằng đã thực hiện việc ký kết kế hoạch phối hợp giữa hai bên.