Sở Y tế Cao Bằng: Họp trực tuyến với Tổ chức Y tế thế giới về công tác phòng chống dịch COVID-19
Chiều ngày 19/8/2020, ông Takeshi Kasai - Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO)  khu vực  Tây Thái Bình Dương và ông Kidong Park - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam đã có cuộc họp trực tuyến với Sở Y tế Cao Bằng để trao đổi về những thuận lợi khó khăn và những đề xuất cần WHO hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Cao Bằng. Tham dự cuộc họp tại điểm cầu Sở Y tế Cao Bằng có ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế và các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở Y tế, đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn trực thuộc Sở, đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Các đại biểu tham dự cuộc họp tại điểm cầu Sở Y tế Cao Bằng. Ảnh: Trọng Thụ

Tại cuộc họp, ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế đã báo cáo tóm tắt công tác phòng, chống dịch tại Cao Bằng. Theo đó, Cao Bằng là tỉnh có 333 km đường biên giới tiếp giáp trực tiếp với Trung Quốc, ngoài các cửa khẩu chính, còn có nhiều đường mòn, lối mở, lưu lượng người qua lại, giao thương lớn nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại tỉnh Cao Bằng là rất cao. Sở Y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành đáp ứng với từng cấp độ dịch, thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp tỉnh, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19. Đến 14h ngày 19/8/2020, tỉnh Cao Bằng chưa ghi nhận, phát hiện trường hợp nào mắc COVID-19.  Đồng chí Giám đốc Sở Y tế đề nghị Tổ chức Y tế thế giới (WHO)  khu vực Tây Thái Bình Dương hỗ trợ ngành Y tế Cao Bằng về kỹ thuật xét nghiệm và vật tư, sinh phẩm phục vụ xét nghiệm COVID-19, hỗ trợ về quản lý và điều trị bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính tại tuyến y tế cơ sở.

Ông Takeshi Kasai - Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương phát biểu tại buổi họp trực tuyến. Ảnh: Trọng Thụ

Phát biểu tại buổi họp, ông Takeshi Kasai - Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương bày tỏ sự quan ngại về tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên thế giới. Đồng thời đánh giá cao nỗ lực chống dịch của Việt Nam, trong đó có Cao Bằng. Việt Nam đã cho thế giới thấy sự lãnh đạo hiệu quả, quyết liệt và xuyên suốt từ trung ương đến địa phương, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch và đã đề ra được kế hoạch phù hợp  và thực hiện nó đúng với những gì đã dự đoán trước, trong mỗi giai đoạn. Ông Takeshi Kasai cũng đã ghi nhận những đề xuất của Sở Y tế Cao Bằng và sẽ chỉ đạo Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam hỗ trợ tỉnh Cao Bằng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và công tác quản lý, điều trị bệnh nhân mãn tính tại tuyến y tế cơ sở. Ông gửi lời chúc toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành Y tế luôn mạnh khỏe, giữ vững niềm tin, đồng tâm, hiệp lực để chiến thắng cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Ông Kidong Park - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết, trong thời gian tới Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam sẽ ưu tiên hỗ trợ tỉnh Cao Bằng củng cố và phát triển dịch vụ y tế tại tuyến cơ sở, dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh từ xa và quản lý, điều trị các bệnh không lây nhiễm.

Thay mặt ngành Y tế Cao Bằng, ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế cảm ơn tình cảm, sự động viên, quan tâm giúp đỡ của ông Takeshi Kasai và ông Kidong Park đã giành cho ngành Y tế Cao Bằng. Đây là động lực rất lớn để ngành Y tế Cao Bằng giữ vững niềm tin triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19 có hiệu quả. Đồng thời mong muốn ông Takeshi Kasai và ông Kidong Park sẽ sớm quay trở lại thăm Cao Bằng.

Mai Hoa