Một số hoạt động bước đầu của Đoàn nhân lực y tế tỉnh Cao Bằng hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh phòng chống dịch
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Trung ương và Tỉnh ủy, ngày 3/8/2021, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1354/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn nhân lực y tế của tỉnh hỗ trợ phòng chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh gồm 32 người công tác tại các đơn vị trực thuộc Sở Y tế.

Đoàn nhân lực y tế tỉnh Cao Bằng quyết tâm đồng hành cùng Thành phố Hồ Chí Minh chiến thắng đại dịch COVID-19. Ảnh: Minh Chung

Đúng 4h30 sáng ngày 6/8/2021, Đoàn nhân lực y tế tỉnh Cao Bằng gồm có 13 bác sỹ, 15 điều dưỡng và 01 dược sĩ, 01 cử nhân y tế công cộng, 02 kỹ thuật viên xét nghiệm đã lên đường xuống Sân bay Nội Bài để bay vào Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ công tác phòng chống dịch. Tại đây, Đoàn được phân công thực hiện nhiệm vụ tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 2 đặt tại chung cư 12 tầng, phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh với quy mô khoảng 2.500 giường điều trị bệnh nhân COVID-19. Bệnh viện dã chiến số 2 được chia thành 2 Block gồm Block A và Block B, Đoàn nhân lực y tế tỉnh Cao Bằng tham gia tiếp quản công việc của Đoàn Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh tại Block B. Đoàn chia làm 4 nhóm hoạt động gồm: Nhóm tiếp nhận bệnh nhân: thực hiện nhiệm vụ tiếp đón, khám phân loại, điều phối bệnh nhân vào các khu điều trị; Nhóm Hồi sức cấp cứu; Nhóm theo dõi, điều trị F0 tầng 11; Nhóm theo dõi, điều trị F0 tầng 12. Trưởng đoàn phụ trách quản lý điều hành các hoạt động chuyên môn tại Block B, chịu trách nhiệm báo cáo số liệu bệnh nhân (trực tuyến) hàng ngày vào lúc 07 giờ sáng cho Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Sáng ngày 07/8/2021, Đoàn tập trung tại Bệnh viện dã chiến số 2, nghe Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 2 giới thiệu khái quát về bệnh viện, tình hình nhân lực và các nhiệm vụ, hoạt động của bệnh viện. Thực trạng, diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh và bệnh viện. Tầm quan trọng của công tác phòng chống lây nhiễm, được nghe hướng dẫn các quy định trang bị phòng hộ cá nhân, quy trình lấy và bảo quản mẫu xét nghiệm PCR, các quy định về hồ sơ bệnh án tại bệnh viện.

Chiều ngày 07/8/2021, các nhóm thực hiện làm quen và chuyển giao tiếp nhận nhiệm vụ từ đoàn Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 08/8/2021, Đoàn đã thực hiện tiếp nhận 8 bệnh nhân F0 và thực hiện khám phân loại, điều phối bệnh nhân vào các khu điều trị. Đồng thời tiếp tục thực hiện theo dõi, điều trị cho 79 bệnh nhân F0 tại tầng 11, tầng 12 Block B, tổng số bệnh nhân F0 Đoàn nhân lực y tế tỉnh Cao Bằng đang thực hiện theo dõi, điều trị là 87 bệnh nhân.

Nguồn: Mai Hoa