Mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không khói thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2018
Lượt xem: 31
Ngày 30/5/2018, Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá (BCĐPCTHTL) tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5/2018). Dự Mít tinh có đồng chí Lục Văn Đại - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá tỉnh Cao Bằng; Đồng chí Đàm Trung Cao - Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá; Đồng Chí Dương Nông Tuệ - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Phó trưởng Ban phòng chống tác hại của thuốc lá và đại diện một số sở, ban, ngành và trên 500 đại biểu là cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động, đoàn viên thanh niên tham dự.
Chủ đề ngày Thế giới không thuốc lá năm nay là "Thuốc lá và bệnh tim mạch". Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của việc hút thuốc chủ động và thụ động là nguyên nhân chính gây hại đến sức khỏe, nhất là bệnh tim mạch. Hành vi hút thuốc lá trên toàn cầu hiện đang giết chết hơn 7 triệu người mỗi năm.
Nhận thức được tầm quan trọng này, hằng năm Bộ Y tế đã có nhiều chương trình truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá, tổ chức cai nghiện thuốc lá, ngăn ngừa thanh, thiếu niên hút thuốc nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất tác hại của thuốc lá, góp phần bảo vệ tốt hơn sức khỏe cộng đồng. Theo số liệu thống kê, hàng năm, ở Việt Nam có khoảng 40 nghìn người tử vong do các bệnh liên quan đến hút thuốc lá, chưa kể đến 70% phụ nữ và 50% trẻ em bị ảnh hưởng sức khỏe không nhỏ do hít phải khói thuốc lá thụ động. Riêng tại Cao Bằng, theo điều tra khảo sát năm 2017 cho thấy: tỷ lệ hút thuốc lá chiếm trên 30%, độ tuổi hút thuốc trung bình là 22,5 với mức độ mỗi ngày trung bình trên 8,6 điếu/ngày...


Các thành viên trong Ban chỉ đạo và đoàn viên tham gia cổ động chụp ảnh lưu niệm tại buổi Mít tinh
Hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2018, BCĐPCTHTL tỉnh kêu gọi sự hưởng ứng của các sở, ngành, địa phương tiếp tục tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá, Luật phòng chống tác hại thuốc lá, các tổn thất về sức khỏe và kinh tế do sử dụng thuốc lá, ý nghĩa của việc thực hiện môi trường không khói thuốc. Tích cực thực hiện chiến dịch tuyên truyền sâu rộng về phòng chống tác hại thuốc lá tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và mọi tầng lớp nhân dân trong toàn tỉnh; Tăng cường thực thi quy định về môi trường không khói thuốc. Đặc biệt, thông qua chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch”, BCĐPCTHTL tỉnh Cao Bằng kêu gọi toàn thể cộng đồng có những hành động kịp thời và hiệu quả nhằm làm giảm nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh tim mạch liên quan đến sử dụng thuốc lá.
Phát biểu tại buổi mít tinh, đồng chí Đàm Trung Cao - Phó giám đốc Sở Y tế, Phó Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Cao Bằng chỉ đạo: các sở, ban ngành cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống thuốc tác hại của thuốc lá, vận động công chức, viên chức, người lao động đang hút thuốc lá cai hoặc cam kết không hút thuốc lá nơi làm việc; Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân hiểu rõ những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người.
Sau Lễ mít tinh, hơn 50 đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Liên Trung tâm Sở Y tế đã tham gia diễu hành cổ động trên các tuyến đường chính của Thành phố với những thông điệp: "Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch”; “Mọi người đều có quyền được sống và làm việc trong môi trường không khói thuốc lá”; “Vì một môi trường xanh, không khói thuốc”.
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập