Hội thảo giới thiệu và triển khai Dự án HPET tại tỉnh Cao Bằng
Ngày 14 - 15/12/2017, Sở Y tế phối hợp với Ban Quản lý Dự án HPET(Dự án Giáo dục và đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải thiện hệ thống y tế) tổ chức Hội thảo giới thiệu và triển khai Dự án HPET tại Cao Bằng. Tham dự hội thảo có Bác sĩ Nguyễn Văn Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế; ông Nông Văn Hiệp - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh; đại diện lãnh đạo các phòng thuộc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo và phòng kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học Cổ truyền, Bệnh viện Tĩnh Túc, 13 Bệnh viện Đa khoa huyện/thành phố, 13 Trung tâm Y tế huyện/thành phố và đại diện 30 xã thực hiện dự án.
Dự án HPET là dự án do Bộ Y tế làm cơ quan chủ quản, được sử dụng nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới và viện trợ không hoàn lại của Liên minh Châu Âu ủy thác qua Ngân hàng Thế giới. Dự án nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nhân lực, quản lý y tế và tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân tại tuyến cơ sở. Dự án gồm 4 hợp phần: 1- Cải thiện chất lượng giáo dục nhân lực y tế bậc đại học hoặc cao đẳng thông qua đổi mới tiếp nhận dạy và học dựa trên năng lực và cải thiện hệ thống bảo đảm chất lượng giáo dục; 2 - Nâng cao năng lực quản lý y tế và quản lý sử dụng nhân lực y tế; 3 - Nâng cao hiệu quả hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu thông qua đào tạo, bổ sung các điều kiện và năng lực cần thiết, đồng bộ cho đội ngũ cán bộ y tế huyện và xã; 4 - Quản lý dự án kinh phí thực hiện. Cao Bằng là 1 trong 15 tỉnh được lựa chọn triển khai hợp phần 3. Theo đó, dự án sẽ tập trung vào đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân lực y tế làm công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình và làm việc theo nhóm; đầu tư cho y tế cơ sở làm công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu dựa trên các tiêu chí của Bộ Y tế.

Tại hội thảo, các đại biểu cùng nhau thảo luận những khó khăn vướng mắc khi thực hiện dự án. Theo đó, những khó khăn gặp phải chủ yếu liên quan đến việc triển khai mô hình bác sĩ gia đình, công tác đào tạo nâng cao nguồn nhân lực cho cán bộ y tế, cung cấp hỗ trợ trang thiết bị… từ đó đề ra các giải pháp phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi để dự án triển khai đạt hiệu quả tốt nhất.