Hội nghị trực tuyến ngành Y tế
Ngày 19/1/2018, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2018 và Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại hơn 700 điểm cầu các tỉnh, quận, huyện, thành phố với khoảng trên 12 nghìn đại biểu của cả nước tham dự. Tại điểm cầu Trung ương tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; Đại diện lãnh đạo các Cục, Bộ ngành liên quan.
Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng có đồng chí Nguyễn Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng chí Lục Văn Đại, Giám đốc Sở Y tế; Đại diện lãnh đạo một số Sở, ban ngành liên quan và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Y tế trên địa bàn thành phố.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã báo cáo tóm tắt 10 sự kiện nổi bật của ngành y tế trong năm 2017, những kết quả, tồn tại, thách thức của ngành y tế và đề ra các nhiệm vụ trọng tâm của toàn ngành năm 2018. Với chủ đề năm 2017 của Chính phủ “Tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững”, ngành y tế cả nước đã nỗ lực triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp với mục tiêu lấy người bệnh là trung tâm phục vụ. Hoàn thành vượt mức 2 chỉ tiêu Quốc hội giao là: chỉ tiêu số giường bệnh trên 10.000 dân (giao 25,5, đạt 25,7) và chỉ tiêu tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế (giao 82,2%, đạt 86,4%). Đạt 11/11 chỉ tiêu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Tiếp tục sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy y tế từ trung ương đến địa phương theo hướng tinh gọn đầu mối, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Tại Trung ương đã giảm được 36 phòng trong các vụ, cục; tại địa phương sáp nhập một số trung tâm y tế dự phòng tuyến tỉnh, thành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đến nay, đã có 40 tỉnh, thành phố có quyết định thực hiện, 202/420 huyện đã thực hiện hợp nhất bệnh viện, trung tâm y tế huyện một chức năng thành trung tâm y tế huyện 2 chức năng và quản lý trạm y tế xã. Đưa chi phí tiền lương vào giá dịch vụ y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tăng số đơn vị tự chủ tài chính, giảm số người hưởng lương từ ngân sách nhà nước, tăng tỷ lệ bảo hiểm y tế. Đặc biệt Việt Nam là một trong bốn nước Châu Á có thể tự sản xuất vắc xin phối hợp Sởi – Rubella sau Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ. Năm 2017 là năm đầu tiên Bộ Y tế thực hiện Đấu thầu thuốc tập trung quốc gia giúp giảm chi phí thuốc, tiết kiệm ngân sách trên 477 tỷ đồng. Đồng thời, tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên. Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Năm 2017 cũng là năm đầu tiên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia được đưa vào sử dụng, hệ thống đã được áp dụng và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ ngày 01/6/2017, 63 tỉnh/thành phố với 12.877 đơn vị. Hệ thống thực hiện quản lý toàn diện các công tác tiêm chủng cho cán bộ trực tiếp và cán bộ quản lý 4 tuyến từ Trung ương đến trạm y tế xã. Thực hiện lập hồ sơ sức khỏe cá nhân tại trạm y tế xã và triển khai đề án tăng cường y tế cơ sở gắn với bảo hiểm y tế toàn dân và chăm sóc sức khỏe toàn dân. Với hơn 11.400 trạm y tế cấp xã, trong đó 78% số trạm có bác sĩ là điều kiện rất thuận lợi cho việc triển khai quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân.

Năm 2018, ngành Y tế phấn đấu giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh, dịch bệnh, góp phần tăng tuổi thọ, nâng cao các chỉ số sức khỏe cơ bản của người dân. Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, tạo nền tảng vững chắc để phát triển hệ thống y tế công bằng, hiệu quả, chất lượng và bền vững, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Phấn đấu hoàn thành 11 chỉ tiêu của ngành đề ra; Tập trung đầu tư vào y tế cơ sở, tiếp tục đổi mới cơ chế tài chính y tế; Đa dạng hóa các hình thức khám chữa bệnh, phân tuyến phân hạng tại các cơ sở y tế; Tăng cường truyền thông nâng cao sức khỏe cho nhân dân; Đào đạo nguồn nhân lực cho các Trạm y tế xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; Thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân...

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà toàn ngành Y tế cả nước đã đạt được trong năm 2017. Đồng thời đề nghị ngành y tế tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy các đơn vị y tế; Tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc tự chủ ở các bệnh viện; Thực hiện sắp xếp, rút gọn lại các dịch vụ y tế theo chuẩn quốc tế. Tiếp tục đẩy mạnh việc đấu thầu thuốc tập trung quốc gia; Tăng cường tập huấn về công nghệ thông tin cho các tuyến y tế cơ sở để đáp ứng việc lập hồ sơ sức khỏe cá nhân tại trạm y tế xã và triển khai đề án tăng cường y tế cơ sở. Xây dựng môi trường bệnh viện trong sạch, minh bạch, tăng cường hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến cơ sở theo hình thức xây dựng các chuỗi bệnh viện nhằm giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch năm 2018, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 20 - NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.