Ngày 13/9/2018, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị triển khai thí điểm hệ thống thông tin quản lý trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình trên địa bàn tỉnh Cao Bằng năm 2018. Dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo VNPT Cao Bằng; lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; lãnh đạo Chi cục Dân số - KHHGĐ, Trung tâm Truyền thông - GDSK; lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa 13 huyện, thành phố và Trạm trưởng của 41 trạm y tế thuộc huyện Hòa An, Trùng Khánh. Đồng chí Lục Văn Đại, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị.
Thực hiện Quyết định 6110/QĐ - BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn xây dựng và triển khai hệ thống thông tin quản lý Trạm Y tế xã, phường, thị trấn; Quyết định số 3756/QĐ - BYT ngày 21/6/2018 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn hoạt động dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị và quản lý một số bệnh không lây nhiễm phổ biến cho tuyến cơ sở, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng đã ban hành, triển khai kế hoạch số 1346/ KH - SYT ngày 13/7/2018 về việc thực hiện thí điểm triển khai hệ thống thông tin quản lý trạm y tế xã và triển khai mô hình quản lý bệnh không lây nhiễm tại tuyến xã năm 2018.

Theo kế hoạch, trong năm 2018, tỉnh Cao Bằng sẽ triển khai thực hiện thí điểm mô hình quản lý điều trị bệnh Tăng huyết áp (THA) và bệnh Đái tháo đường (ĐTĐ) theo nguyên lý y học gia đình tại 4 xã trên địa bàn 2 huyện: Trùng Khánh và Hòa An. Các trạm y tế xã được lựa chọn đều đáp ứng các yêu cầu về cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, nguồn nhân lực, trình độ tin học. Trạm Y tế khi hoạt động theo nguyên lý y học gia đình phải triển khai thực hiện được mô hình quản lý bệnh THA và ĐTĐ. Cụ thể, thực hiện việc khám sàng lọc, phát hiện người bệnh THA và ĐTĐ; Truyền thông, tư vấn cho người dân về bệnh THA và ĐTĐ; Quản lý sức khỏe người dân trên địa bàn bằng cách lập hồ sơ sức khỏe cá nhân cho người dân, sử dụng phần mềm công nghệ thông tin để quản lý hồ sơ các bệnh không lây nhiễm.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng thảo luận về những thuận lợi cũng như những khó khăn vướng mắc khi triển khai thực hiện hệ thống thông tin quản lý trạm y tế xã và triển khai mô hình quản lý bệnh không lây nhiễm, đồng thời thể hiện sự quyết tâm sẽ cùng nhau khắc phục, tháo gỡ khó khăn để đạt được mục tiêu mà ngành y tế đã đề ra, góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Chiều cùng ngày, các đại biểu là đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố và Trạm trưởng của 41 trạm y tế thuộc huyện Hòa An, Trùng Khánh sẽ được hướng dẫn lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân theo hộ gia đình. Theo lộ trình, sau khi rút kinh nghiệm từ các trạm y tế xã được chọn để triển khai thí điểm năm 2018 và tùy thuộc vào điều kiện thực tế của địa phương, mô hình quản lý bệnh không lây nhiễm tại các trạm y tế xã sẽ được nhân rộng vào năm 2019 và những năm tiếp theo trong phạm vi toàn tỉnh.