Hội nghị triển khai Dự án Giáo dục và đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế năm 2018 tại tỉnh Cao Bằng
Ngày 27/6/2018, Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động Dự án “Giáo dục và đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế" (HPET) tại Cao Bằng năm 2018. Tham dự có bác sĩ Nông Tuấn Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế; Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Thái - Điều phối viên Dự án HPET, Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên; Đồng chí Nguyễn Văn Ba - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Đồng chí Nông Văn Hiệp - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh; Đại diện lãnh đạo các phòng thuộc Sở Y tế, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố và bác sĩ của 05 trạm y tế đại diện cho các trạm y tế xã thực hiện dự án.
Năm 2017, Dự án đã khảo sát được danh mục trang thiết bị hiện có tại 199 trạm y tế, từ đó lựa chọn ra 139 trạm y tế dự kiến được đầu tư trang thiết bị từ Dự án HPET và đề xuất danh mục đầu tư gửi Dự án Trung ương. Khảo sát được danh mục trang thiết bị hiện có tại các Bệnh viện Đa khoa huyện và Trường Trung cấp Y tế Cao Bằng, từ đó lựa chọn Trường Trung cấp Y tế Cao Bằng là cơ sở đào tạo lý thuyết và Bệnh viện Đa khoa các huyện: Hòa An, Thạch An, Nguyên Bình, Trùng Khánh, Bảo Lâm, Quảng Uyên và Thành phố là cơ sở đào tạo thực hiện lâm sàng. Khảo sát và lựa chọn được đội ngũ giảng viên tuyến tỉnh cho các đối tượng bác sĩ, hộ sinh, điều dưỡng, trưởng trạm, dược. Khảo sát thực trạng nhân lực tại 199 trạm y tế, từ đó lập danh sách học viên gồm 6 đối tượng là bác sĩ, y sĩ, hộ sinh, điều dưỡng, trưởng trạm, dược.
Năm 2018, với mục tiêu nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của đội ngũ làm công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và y tế dự phòng. Dự án đã đưa ra các mục tiêu cụ thể: đào tạo cho 171 bác sĩ, 280 y sĩ, 141 điều dưỡng, 184 hộ sinh, 120 cán bộ quản lý dược và 60 cán bộ trạm y tế; Đầu tư trang thiết bị y tế cơ bản cho 30 trạm y tế; Giám sát quá trình đào tạo và cung cấp trang thiết bị cho Trường Trung cấp Y tế và 07 cơ sở đào tạo thực hành; Hỗ trợ học viên sau đào tạo; Tham quan học tập kinh nghiệm triển khai mô hình chăm sóc sức khỏe ban đầu theo nguyên lý y học gia đình; Tổ chức hội thảo triển khai kế hoạch (đầu năm) và hội nghị tổng kết (cuối năm); Khảo sát nhu cầu đào tạo năm 2019 - 2020.
Tại hội nghị, đồng chí Nông Tuấn Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế khẳng định: đến nay, về cơ bản Dự án HPET đã thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, Dự án tiếp tục nhận được sự quan tâm tạo điều kiện của các ban, ngành liên quan trong quá trình triển khai thực hiện Dự án và Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên tiếp tục tổ chức đào tạo các lớp bác sĩ và hỗ trợ chuyên môn trong quá trình triển khai để Dự án thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra.