Ngày 18/9/2018, tại Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” vay vốn Ngân hàng thế giới năm 2018. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, lãnh đạo Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh; Lãnh đạo Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe; Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo; Đại diện lãnh đạo UBND các huyện Hòa An, Nguyên Bình; Đại diện lãnh đạo và viên chức chuyên trách Trung tâm y tế các huyện: Hòa An, Nguyên Bình, Phục Hòa, Thạch An. Đồng chí Nguyễn Văn Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị.
Chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” tỉnh Cao Bằng được triển khai trong giai đoạn 2016-2020, do Ngân hàng Thế giới tài trợ với mục tiêu cải thiện hành vi vệ sinh, tăng cường và duy trì khả năng tiếp cận vệ sinh và nước sạch ở khu vực nông thôn. Chương trình gồm 3 hợp phần: Cấp nước nông thôn; Vệ sinh môi trường nông thôn; Nâng cao năng lực, truyền thông, giám sát và đánh giá.

Trong gần 03 năm triển khai thực hiện Chương trình, với sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành: Nông Nghiệp, Y tế, Giáo dục và Đào tạo đã thực hiện khảo sát đánh giá thực trạng công trình cấp nước, nhà tiêu, điểm rửa tay của hộ gia đình, trạm y tế và trường học tại 15 xã (05 xã đã thực hiện năm 2017 và 10 xã dự kiến triển khai năm 2018); Tổ chức họp các xã, cộng tác viên, cửa hàng tiện ích, điểm bán hàng giới thiệu về Chương trình, các mô hình nhà tiêu hợp vệ sinh.

Tính đến cuối năm 2017, trên địa bàn tỉnh đã có 7 xã thực hiện vệ sinh toàn xã gồm: Đức Long, Bế Triều, Hồng Việt (huyện Hòa An), Minh Tâm, Minh Thanh, Bắc Hợp, Thể Dục (huyện Nguyên Bình), với 2665 số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh; Thành lập 02 cửa hàng tiện ích tại xã Bế Triều (Hòa An) và Minh Thanh (Nguyên Bình); Vẽ bản đồ vệ sinh nông thôn 96 bản đồ/96 thôn.

Theo kế hoạch, năm 2018 Chương trình đầu tư xây mới 03 công trình và cải tạo 18 công trình cấp nước sinh hoạt đã xuống cấp, phấn đấu đến năm 2020 toàn tỉnh có 90% người dân nông thôn được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh. Tăng tỷ lệ người dân tiếp cận bền vững với nước sạch và vệ sinh đạt tiêu chuẩn tại 16 xã thuộc 3 huyện: Hòa An, Nguyên Bình, Thạch An. Tiếp tục hỗ trợ xây nhà tiêu hợp vệ sinh cho 720 hộ gia đình tại các xã đã triển khai năm 2017 gồm: Minh Thanh, Thể Dục (Nguyên Bình) Bế Triều, Hồng Việt, Đức Long (Hòa An).

Tại Hội nghị các đại biểu đã được giới thiệu các mô hình nhà tiêu hợp vệ sinh giá rẻ, cửa hàng cung ứng dịch vụ vệ sinh trọn gói tại địa phương; Các phương án hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Đồng thời, các đại biểu cũng tham gia thảo luận nhằm đánh giá thực trạng triển khai Chương trình, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn khi thực hiện Chương trình.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: việc triển khai Chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả”vay vốn Ngân hàng thế giới có ý nghĩa rất lớn về mặt kinh tế - xã hội, góp phần cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn tỉnh.Trong thời gian tới, Trung tâm truyền thông tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao hiểu biết của người dân về tầm quan trọng của vệ sinh và nước sạch; Trung tâm y tế dự phòng tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện, trong đó đặc biệt chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, sử dụng nguồn vốn đầu tư sao cho phát huy hiệu quả cao nhất. Đồng thời mong muốn các cấp, các ngành cần có sự phối kết hợp chặt chẽ trong quá trình triển khai thực hiện để Chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” vay vốn Ngân hàng thế giới sẽ tiếp tục được mở rộng trong phạm vi toàn tỉnh.