Chủ tịch UBND tỉnh: chủ động, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngăn chặn, kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh
Sáng 10/5/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cao Bằng đã tổ chức cuộc họp đánh giá và triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Hoàng Xuân Ánh - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Trọng Thụ

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cao Bằng, tại Việt Nam từ ngày 27/4 đến ngày 9/10/2021 đã có 333 ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng tại các tỉnh, thành phố: Bắc Giang, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Lạng Sơn, Thái Bình... Tại Cao Bằng, tính  đến  hết ngày 08/5/2021, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng chưa ghi nhận, phát hiện trường hợp nào nhiễm COVID-19tính đến 21h30 ngày 07/5/2021toàn tỉnh Cao Bằng đã rà soát và lấy mẫu xét nghiệm 444 người trở về từ các ổ dịch tại các tỉnh, ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Bệnh viện K Trung ương cơ sơ Tân Triều và các ổ dịch theo thông báo khẩn của Bộ Y tế, tất cả đều cho kết quả xét nghiệm Âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Về hình tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, từ ngày 16/4/2021 đến ngày 08/5/2021, tỉnh Cao Bằng đã tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 AstraZeneca do Bộ Y tế cấp cho 7.928 người, tất cả các trường hợp tiêm chủng đều an toàn.

Đồng chí Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo báo cáo hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường. Tại nhiều địa phương trên cả nước đã có nhiều ổ dịch, điểm dịch. Tỉnh Cao Bằng đã yêu cầu các Sở, Ban ngành, địa phương và khuyến cáo người dân trên địa bàn tỉnh tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; tiếp tục triển khai thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, vừa đảm bảo phát triển kinh tế, giữ vững trật tự an toàn xã hội, kiên quyết không để dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào địa bàn tỉnhChỉ đạo triển khai truy vết, cách ly, thực hiện xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc, liên quan đến các chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, các trường hợp liên quan ổ dịch tại các tỉnh; Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh. Chỉ đạo thực hiện nghiêm, triệt để yêu cầu 5K của Bộ Y tế; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, massage, quán bar, game, phòng tập gym, các quán ăn, uống, trà đá, cà phê vỉa hè, đường phố từ 00h00ngày 10/5/2021. Thành lập lại 03 Trạm kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 tại Quốc lộ 3, Quốc lộ 4A, đường tỉnh 212 huyện Nguyên Bình. Điều chỉnh thời gian cách ly tập trung từ 14 ngày lên ít nhất 21 ngày liên tục tại khu cách ly tập trung kể từ ngày vào khu cách ly hoặc tiếp xúc lần cuối với người nhiễm SARSCoV-2 và thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú từ 14 ngày xuống còn 07 ngày sau khi kết thúc cách ly tập trung.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo đã thảo luận, đề xuất các giải pháp thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới như: rà soát thành lập thêm các khu cách ly tập trung, thành lập bệnh viện dã chiến, lập thêm chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại Quốc lộ 34; phương án thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026…

Kết luận cuộc họp, đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh thời gian qua với sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành, sự đồng tình, ủng hộ, góp sức của mỗi người dân, tỉnh ta chưa ghi nhận, phát hiện trường hợp nào nhiễm COVID-19. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự báo, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: tiếp tục thực hiện tốt Công điện số 03/CĐ-UBND ngày 08/5/2021 của UBND tỉnh; thực hiện nghiêm việc bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; hạn chế tập trung đông người tại nơi công cộng và xử lý các trường hợp vi phạm; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh để người dân chủ động tiếp tục thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, xử lý nghiêm các trường hợp thông tin về tình hình dịch bệnh sai sự thật gây hoang mang, hoảng loạn cho nhân dân; các cơ sở cách ly tập trung thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung và quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung, bố trí kinh phí cải tạo cơ sở vật chất nhằm đáp ứng các nhu cầu tối thiểu về công tác phòng chống dịch. Sở Y tế tiếp tục rà soát các phương án, kế hoạch phòng chống dịch và nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế..., đảm bảo kịp thời đáp ứng các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh. Các cấp ủy và chính quyền địa phương chủ động, tích cực, quyết liệt thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa ngăn chặn, kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh.