Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tổ chức họp đánh giá các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn
Ngày 24/9/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cao Bằng tổ chức họp đánh giá và tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Đồng chí Hoàng Xuân Ánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Hoàng Xuân Ánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu kết luận cuộc họp.

Theo báo cáo, đến ngày 23/9/2020, tại Việt Nam ghi nhận 1.068 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó 53 trường hợp đang điều trị, 980 trường hợp đã khỏi, 35 trường hợp tử vong. Tỉnh Cao Bằng, đến hết ngày 23/9 chưa ghi nhận, phát hiện trường hợp nào nhiễm COVID-19. Từ ngày 08 - 22/9, có thêm 379 công dân Viêt Nam từ Trung Quốc trở về được tiếp nhận cách ly, 432 công dân hoàn thành thời gian cách ly; 11 công dân người nước ngoài vượt biên trái phép được cách ly tại Khu cách ly Trường Trung cấp nghề huyện Hòa An đã được bàn giao cho lực lượng công an để thực hiện trao trả.

Từ ngày 04/02 - 22/9, tỉnh Cao Bằng đã tiếp nhận 8.809 công dân Việt Nam từ Trung Quốc về qua biên giới để thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung. Tiến hành lấy 13.067 mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm COVID-19, trong đó xét nghiệm sàng lọc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là 11.248 mẫu, tất cả đều có kết quả âm tính.

Thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ, đến nay, đã chi trả cho 5.424 người bị ảnh hưởng dịch bệnh với tổng kinh phí 5 tỷ 464,8 triệu đồng. Tổ chức các đoàn công tác thăm, kiểm tra một số tổ, chốt kiểm dịch phòng, chống COVID-19 tại khu vực biên giới thuộc các đồn biên phòng: Thị Hoa, Ngọc Côn, Hùng Quốc, Tổng Cọt, Sóc Giang. Triển khai công tác y tế, đảm bảo phòng chống dịch phục vụ cho các hoạt động Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Đông Khê (Thạch An); Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Cao Bằng lần thứ V; Kỷ niệm 70 năm Giải phóng Cao Bằng và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Tiếp tục nâng cao năng lực và khả năng ứng phó của hệ thống y tế tỉnh đối với các bệnh truyền nhiễm; Sở Y tế phối hợp với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã tổ chức xong các lớp đào tạo chẩn đoán, điều trị và chăm sóc tích cực nhiễm trùng hô hấp cấp nặng cho cán bộ y tế trên địa bàn tỉnh...

Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung thảo luận, đề xuất các ý kiến, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu kép vừa chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện an sinh xã hội, gắn với tổ chức các sự kiện chính trị trọng đại tại địa phương đảm bảo an toàn; Tổ chức thực hiện tốt đợt cao điểm tuyên truyền, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động xuất nhập khẩu trái phép; Quản lý chặt chẽ xuất nhập cảnh tại khu vực biên giới, địa bàn trọng điểm, không để nhập cảnh trái phép; Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm cộng đồng về công tác phòng, chống dịch; Thực hiện nghiêm túc các văn bản, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Hoàng Xuân Ánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo, các sở, ban ngành, địa phương, đơn vị tập trung cao điểm tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19; Thành lập các đoàn kiểm tra việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các bệnh viện, các cơ sở đào tạo y dược hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực cho hệ thống y tế tỉnh; Cập nhật thông tin thường xuyên, nhất là những vấn đề phát sinh và đề xuất giải pháp kịp thời, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch; Chỉ đạo các cơ sở y tế cung ứng đủ vật tư, sinh phẩm phòng, chống dịch; Đồng thời triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng.

Nhất trí chủ trương hỗ trợ 01 tỷ đồng để làm nhà ở cho các tổ, chốt kiểm dịch phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ đội biên phòng tại khu vực biên giới. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND các huyện có cơ sở cách ly y tế tập trung tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng rà soát toàn bộ quy trình thực hiện cách ly y tế không để xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở cách ly tập trung.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục hướng dẫn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có nhu cầu sử dụng lao động tay nghề cao, chuyên gia kỹ thuật là người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đến làm việc tại tỉnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nhất trí chủ trương cho UBND Thành phố mở lại Phố đi bộ Kim Đồng hoạt động vào ngày 03/10 (“thí điểm” trong vòng 2 tuần sẽ rút kinh nghiệm lại, từ đó có phương án điều chỉnh cho phù hợp) để phục vụ nhu cầu của người dân nhân Kỷ niệm ngày Giải phóng Cao Bằng; Bên cạnh đó, cần hạn chế một số hoạt động bán hàng rong, các hoạt động văn hóa nghệ thuật; bố trí một số điểm kiểm soát, kết hợp công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh nhấn mạnh thêm: công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ rất quan trọng, thường xuyên và xác định còn lâu dài, nhưng công tác phòng, chống dịch phải đi đôi với phát triển kinh tế- xã hội (thực hiện mục tiêu kép); đồng chí đề nghị các cấp, các ngành, đơn vị quán triệt rõ tinh thần để chúng ta vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch đảm bảo an toàn, nhưng đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất để chúng ta thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội đã đề ra.

Đức Giang