TTYT Huyện Bảo Lâm: Phẫu thuật kịp thời cứu sống bệnh nhân chửa ngoài tử cung vỡ

Chiều ngày 3/3/2020 khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản Trung tâm Y tế Bảo Lâm tiếp nhận bệnh nhân M.T.T 19 tuổi địa chỉ Tổng Ngoảng - xã Quảng Lâm đau bụng từ 21 giờ ngày hôm trước đến chiều hôm sau vào viện trong tình trạng tỉnh, thể trạng yếu, da xanh niêm mạc nhợt, HA 70/40mmHg, đau bụng vùng hạ vị, thử thai (+). Khoa nhận định nghi ngờ chửa ngoài tử cung vỡ nên đã tiến hành siêu âm cấp cứu tại khoa kết quả ổ bụng nhiều dịch, khối chửa vòi trứng phải. Khoa đã mời Bs Lý Văn Chuyên Giám đốc Trung tâm cùng các bác sĩ trong bệnh viện hội chẩn, chẩn đoán chửa ngoài tử cung vỡ có choáng chỉ định phẫu thuật, kíp mổ đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật, trong mổ ổ bụng có khoảng 2 lít máu loãng lần máu cục, khối chửa vòi trứng phải đã vỡ đang chảy máu. Hiện tại sau mổ ngày thứ nhất bệnh nhân tỉnh táo có thể ăn được.

Bác sĩ Lý Văn Chuyên đang khám bệnh nhân sau mổ

Việc chẩn đoán và phẫu thuật chửa ngoài đã chở thành thường quy tại Trung tâm Y tế Bảo Lâm, các ca chửa ngoài tử cung cũng được chẩn đoán sớm nhờ được trang bị máy móc hiện đại tránh mất nhiều máu cho người bệnh.

Trước đó ngày 22/2/2020 Trung tâm Y tế cũng đã mổ cấp cứu kịp thời bệnh nhân Hà Văn Hạc xóm Khuổi Chuồng-xã Yên Thổ bị thủng ruột do tai nạn xe máy,  sau mổ bệnh nhân tỉnh, hiện tại bệnh nhân đã ổn định.

Hoàng Hải Khoa SKSS