TTYT Bảo Lâm: Cấp cứu kịp thời thai phụ bị thai chết lưu, rau tiền đạo trung tâm chảy máu nhiều/ sốc mất máu
            Trong thời gian đầu tháng 11, TTYT huyện Bảo Lâm đã phẫu thuật cấp cứu kịp thời 2 thai phụ bị thai chết lưu, rau tiền đạo trung tâm chảy máu nhiều/sốc mất máu

Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định

Đó là trường hợp bệnh nhân Dương Thị Ve (16 tuổi), dân tộc Hmông, thường trú tại xã Thạch Lâm và bệnh nhân Hầu Thị Xi (18 tuổi), dân tộc Hmông, thường trú tại xóm Tổng Chảo, xã Quảng Lâm. Cả hai vào viện trong tình trạng da xanh, niêm mạc nhợt, đau bụng, ra máu âm đạo nhiều máu đỏ tươi, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt, đã chuyển dạ ở nhà. Bệnh nhân đã được kíp trực khẩn trương thăm khám, truyền dịch, cầm máu và chẩn đoán: thai chết lưu, rau tiền đạo trung tâm chảy máu nhiều/ sốc mất máu. Sau khi họp hội chẩn bệnh nhân đã được mổ cấp cứu. Bệnh nhân Dương Thị Ve làm thủ thuật xé bánh rau gây đẻ thường đường dưới, bệnh nhân Hầu Thị Xi mổ cấp cứu.

Cả 2 ca đều cấp cứu thành công. Tuy nhiên do chảy máu ở nhà quá nhiều nên sau mổ cấp cứu bệnh nhân thiếu máu nặng nên phải chuyển lên tuyến trên (BVĐK tỉnh) để truyền máu. Hiện tại cả 2 bệnh nhân đã ổn định

Qua hai trường hợp trên cho thấy nếu bệnh nhân không đến viện kịp thời có thể dẫn đến tử vong ngay tại nhà do mất máu nặng. Do vậy rất cần sự quan tâm, vào cuộc của các cấp, ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trong thời kỳ mang thai cần phải được theo dõi, khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường để có biện pháp can thiệp kịp thời và tránh những tai biến đáng tiếc xảy ra.

Huyền Trang