Nuôi con bằng sữa mẹ cần sự nhận thức đúng đắn của cộng đồng
Lượt xem: 203
Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ từ ngày 01 - 7/8/2023 với chủ đề “Tăng cường hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc” được 120 quốc gia hưởng ứng tham gia. Việc đẩy mạnh tính bền vững và liên tục của nuôi con bằng sữa mẹ nhằm bảo vệ, hỗ trợ và khuyến khích bà mẹ, đặc biệt trong bối cảnh các dịch bệnh truyền nhiễm ngày càng phức tạp, góp phần nâng cao sức khoẻ, giảm tử vong trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
anh tin bai

Hướng dẫn bà mẹ cho con bú đúng cách tại Khoa Phụ sản, BVĐK tỉnh Cao Bằng

Chúng tôi có mặt tại Khoa Phụ sản, BVĐK tỉnh Cao Bằng, gặp sản phụ Lý Thị Nhung, ở Thị trấn Trùng Khánh, huyện Trùng Khánh vừa mới sinh mổ được 4 ngày; sau khi mổ đẻ chị đã rất lo lắng vì vừa sinh ra chị chưa có sữa cho con bú ngay. Nhờ được các bác sĩ tư vấn trước và sau sinh, lúc sinh xong con chị đã được bác sĩ tư vấn da kề da trong vòng 90 phút, được hướng dẫn chăm sóc vệ sinh, mát xa vùng ngực và tránh tắc tia sữa. Chị chia sẻ: Khi mang thai, tôi được cán bộ y tế mời tham gia các buổi truyền thông, tư vấn về nuôi con bằng sữa mẹ và được cung cấp những kiến thức cơ bản về chăm sóc dinh dưỡng trẻ nhỏ, đặc biệt nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và trong 24 tháng tuổi. Sau khi sinh con, tôi được các các bác sĩ tư vấn và thực hành đúng cách cho trẻ bắt bú và mát xa vùng ngực để tránh tắc tia sữa nên có nhiều sữa đủ cho con bú.

Tại Khoa Phụ sản, hiện có 30 bà mẹ vừa sinh, tất cả các sản phụ được hỗ trợ tích cực với những phương pháp y học và được tư vấn kiến thức tư vấn kịp thời. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên 100% các bà mẹ đều thực hiện tốt việc chăm sóc và cho con bú ngay sau khi sinh đúng cách.

Trao đổi với chúng tôi, nữ hộ sinh Vương Thị Hạnh - Khoa Sản phụ, BVĐK tỉnh Cao Bằng cho biết: Các sản phụ sau khi sinh được chúng tôi hướng dẫn cách chăm sóc con và cách chăm sóc tia sữa, sau khi sản phụ sinh xong về phòng các nữ hộ sinh của khoa hướng dẫn vệ sinh cơ thể, bầu ngực, hướng dẫn cách cho con bú, tư vấn chế độ dinh dưỡng cho bà mẹ ăn để có nhiều sữa, hướng dẫn mát xa để kích thích nguồn sữa về nhanh, hướng dẫn cách phòng tránh tắc tia sữa, qua đó giúp cho các bà mẹ tự tin để nuôi con bằng sữa mẹ…

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ sinh ra cần được nuôi sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và duy trì đến 24 tháng tuổi, đây là nguồn dinh dưỡng vô giá đặc biệt giúp tăng sức đề kháng cho trẻ, điều này vô cùng quan trọng trong bức bối cảnh các dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn ra phức tạp như: thuỷ đậu, tay chân miệng, sốt vi rút…

Theo bác sĩ CKI Nông Thị Thư - Khoa Sản phụ, BVĐK tỉnh Cao Bằng, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây là loại thức ăn hoàn hảo để trẻ sơ sinh phát triển toàn diện. Trong sữa mẹ có chứa các chất đề kháng và dưỡng chất, các chất này đáp ứng đầy đủ các nhu cầu thay đổi của bé và bảo vệ bé khỏi viêm nhiễm và bệnh tật. Ngoài ra, trong sữa mẹ còn chứa các axít béo giúp phát triển trí não của bé. Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại cho con bạn sự khởi đầu tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Cùng với việc cung cấp cho bé đầy đủ năng lượng và dinh dưỡng mà bé cần, củng cố hệ miễn dịch tự nhiên của bé.

Hiện nay, ngày càng nhiều bệnh viện áp dụng các biện pháp tích cực để hỗ trợ các bà mẹ nâng cao nhận thức về nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời và duy trì nuôi con bằng sữa mẹ trong 24 tháng. Nhờ đó, góp phần nâng cao tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ ở Việt Nam tăng lên 60% năm 2021, cách đây 10 năm tỷ lệ này chỉ đạt khoảng 40%.

Để bảo vệ nguồn sữa mẹ và nuôi con khoẻ mạnh, phát triển tốt, các bà mẹ cần cho trẻ bú ngay trong vòng nửa giờ đầu sau sinh để tận dụng sữa non, kích thích sữa non xuống sớm và co hồi tử cung cho mẹ. Cho trẻ bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, bắt đầu cho trẻ ăn bổ sung từ tháng thứ 7 và tiếp tục bú sữa mẹ đến 24 tháng hoặc lâu hơn, không cai sữa cho trẻ trước 12 tháng. Cho trẻ bú theo yêu cầu của trẻ (không hạn chế thời gian và độ dài của mỗi lần bữa). Nếu trẻ ốm không bú được thì vắt sữa và cho trẻ ăn bằng thìa hoặc bằng cốc. Tăng cường triển khai các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe trên các phương tiện thông tin đại chúng; tư vấn và hỗ trợ các bà mẹ về nuôi con bằng sữa mẹ tại các cơ sở y tế và cộng đồng. Khuyến kích thành lập nhóm các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ tại cộng đồng để cùng chia sẻ kinh nghiệm, nhằm nâng cao những kỹ năng nuôi con bằng sữa mẹ.

Trước diễn biến phức tạp và nguy cơ phát sinh dịch bệnh luôn thường trực, việc đẩy mạnh nuôi con bằng sữa mẹ đang là vấn đề cấp thiết và là biện pháp hiệu quả để bảo vệ sức khoẻ cho trẻ. Đây không phải trách nhiệm riêng của ngành y tế mà của cả cộng đồng và trước hết là nhận thức của mỗi gia đình.

Để giúp các bà mẹ có điều kiện nuôi con bằng sữa mẹ, ngoài các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các thành viên trong gia đình cần ý thức sâu sắc lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Từ đó, có trách nhiệm chia sẻ, tạo điều kiện tốt nhất cho chị em thực hiện thiên chức làm mẹ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

 

Ngọc Anh

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập