Đoàn công tác Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình làm việc tại tỉnh Cao Bằng
Sáng ngày 28/11/2016, đoàn công tác của Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình do Tiến sĩ Lê Cảnh Nhạc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số- KHHGĐ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Chương trình Dân số- Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng để đánh giá việc thực hiện công tác Dân số- KHHGĐ 10 tháng đầu năm 2016 và nhiệm vụ những tháng cuối năm 2016.
Tham dự buổi làm việc có đồng chí Lục Văn Đại- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, đồng chí Nông Hữu Lương- Phó trưởng Ban Chỉ đạo công tác Dân số- KHHGĐ, lãnh đạo các Sở, ngành, đoàn thể là thành viên Ban Chỉ đạo công tác Dân số- KHHGĐ tỉnh.

Năm 2015, mức giảm tỷ suất sinh tại Cao Bằng là 0,15%0, đạt chỉ tiêu kế hoạch giao. Trong 10 tháng đầu năm 2016, thực hiện mục tiêu giảm sinh, số trẻ sinh 6.766 trẻ, tăng 8 trẻ so với cùng kỳ năm 2015; tỷ số giới tính khi sinh 112 trẻ nam/100 trẻ nữ; số sinh con thứ 3 trở lên là 623 trường hợp, tăng 45 trường hợp so với cùng kỳ năm 2015. Thực hiện chỉ tiêu kế hoạch về các biện pháp tránh thai hiện đại: 26.725/26.525 ca, đạt 100,7%. Duy trì hoạt động truyền thông thường xuyên thông qua đội ngũ cán bộ làm công tác Dân số- KHHGĐ cơ sở. Cấp phát 10 nghìn cuốn thông tin Dân số- KHHGĐ, các tờ rơi về sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh; cấp 217 đĩa truyền thông về nội dung về Dân số- KHHGĐ; đăng tải các hoạt động về công tác Dân số- KHHGĐ trên Báo Cao Bằng, thực hiện các chuyên mục và video phát sóng trên sóng phát thanh truyền hình tỉnh, và đăng tải trên trang web của Sở Y tế, Trung tâm Truyền thông- GDSK. Hưởng ứng triển khai cuộc thi kể chuyện "Con gái thật tuyệt" bằng hình ảnh trên mảng xã hội năm 2016, đã đạt giải ba toàn quốc. Rà soát đối tượng phụ nữ nghèo sinh con đúng chính sách dân số theo Nghị định số/39/2015/NĐ-CP.Tiếp tục duy trì các mô hình nâng cao chất lượng dân số và phòng tránh mất cân bằng giới tính khi sinh như Mô hình tư vấn và khám sức khoẻ tiền hôn nhân, Mô hình tư vấn và chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi dựa vào cộng đồng.

Việc thực hiện công tác Dân số- KHHGĐ tại tỉnh còn gặp một số khó khăn như: Kết quả giảm sinh chưa bền vững, không đồng đều giữa các vùng miền, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên, sinh nhiều con, tảo hôn, kết hôn cận huyết thống vấn diễn biến khá phức tạp ở một số vùng đồng bào dân tộc ít người, vùng khó khăn và nhóm gia đình có điều kiện về kinh tế. Vấn đề thiếu phương tiện tránh thai, khó khăn trong cung cấp dịch vụ KHHGĐ hiện nay và giai đoạn tiếp theo. Nguồn kinh phí chương trình mục tiêu Y tế- Dân số đến nay chưa được cấp, trong khi kinh phí để triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm phụ thuộc vào nguồn kinh phí Trung ương cấp từ Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số. Do đó, khó khăn trong việc triển khai thực hiện công tác chuyên môn. Tỉnh Cao Bằng đề nghị Bộ Y tế, Bộ Tài chính cấp kinh phí năm 2016 cho tỉnh để thực hiện chi trả cho đối tượng trong diện được hưởng theo Điều 7, Thông tư 07/1016/TTLT- BYT- BTC-BLĐTBXH, ngày 15 tháng 4 năm 2016.

Trong những tháng cuối năm 2016 và năm 2017, Ban chỉ đạo công tác Dân số- KHHGĐ tỉnh tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo cấp uỷ, chính quyền điạ phương, Ban chỉ đạo công tác Dân số- KHHGĐ các cấp đối với công tác Dân số- KHHGĐ; chỉ đạo thực hiện các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2016; tổ chức hoạt động kỷ niệm 55 năm về công tác Dân số- KHHGĐ, tháng hành động quốc gia về Dân số (tháng 12) và ngày Dân số Việt Nam 26/12/2016. Từng bước ổn định tổ chức bộ máy làm công tác Dân số- KHHGĐ và nâng cao năng lực cán bộ làm công tác Dân số- KHHGĐ các cấp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Chỉ đạo thực hiện tốt các hoạt động mô hình nâng cao chất lượng dân số và phòng tránh mất cân bằng giới tính khi sinh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Cảnh Nhạc- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số- KHHGĐ đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được trong công tác Dân số- KHHGĐ của tỉnh, mặc dù là một tỉnh miền núi, biên giới, nhưng tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên của Cao Bằng vẫn thấp so với tỷ lệ của toàn quốc, đội ngũ làm công tác Dân số- KHHGĐ của tỉnh có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong truyền thông tại cơ sở, cộng đồng, tổ chức truyền thông trực tiếp với nhiều hình thức đến với đồng bào các dân tộc. Song bên cạnh đó, chất lượng dân số của tỉnh chưa cao, tuổi thọ bình quân của người dân còn thấp so với cả nước. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, Tỉnh cần tăng cường công tác truyền thông, vận động thực hiện tốt chính sách Dân số- KHHGĐ, giảm thiểu tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tại một số địa phương; nâng cao năng lực hệ thống cung cấp dịch vụ KHHGĐ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; nâng cao công tác sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh, phòng tránh mất cân bằng gới tính khi sinh; chú trọng công tác giáo dục sức khoẻ, sinh sản đối với học sinh, quan tâm chăm sóc người cao tuổi, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ sinh sản/Dân số- KHHGĐ; tiếp tục tham mưu cho cho cấp uỷ Đảng, chính quyền; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về Dân số- KHHGĐ được giao.