Sở Y tế họp trực tuyến với các đơn vị về công tác tiêm chủng thường xuyên và tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19
Sáng ngày 12/8/2020, Sở Y tế đã tổ chức họp trực tuyến với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố và các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và công tác tiêm chủng thường xuyên trong thời gian dịch COVID-19. Đồng chí Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cao Bằng chủ trì cuộc họp.

Các đại biểu tham dự cuộc họp tại điểm cầu Sở Y tế. Ảnh: Nguyễn Khoa

Tại cuộc họp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã hướng dẫn các đơn vị triển khai về công tác tiêm chủng thường xuyên trong thời gian dịch COVID-19 nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng và các biện pháp phòng chống lây nhiễm vi rút SARS-COV-2 theo quy định; công tác tư vấn điều trị ARV cho bệnh nhân HIV/AIDS; thanh toán kinh phí xét nghiệm COVID-19 bằng nguồn quỹ BHYT. Theo đó, các Trạm Y tế cần lập kế hoạch thực hiện tiêm chủng và lập danh sách đối tượng đến tiêm theo khung giờ, đảm bảo không quá 20 người/1 điểm tiêm chủng trong cùng thời gian, phân bổ đối tượng tiêm chủng hợp lý để tránh tối đa tiêu hao vắc xin, có thể tăng số buổi tiêm chủng tùy theo tình hình thực tế của địa phương. Bảo đảm an toàn cho cán bộ y tế, đối tượng tiêm chủng và cha mẹ, người chăm sóc trẻ, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ điểm tiêm chủng, khử khuẩn trước và sau buổi tiêm chủng. Cán bộ y tế và người đến tiêm chủng phải thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân như: đeo khẩu trang, rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên, tiến hành kiểm tra thân nhiệt theo quy định tại điểm tiêm chủng. Về thanh toán kinh phí xét nghiệm COVID-19, các Trung tâm Y tế cần chủ động phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện để thống nhất thủ tục thanh toán từ nguồn quỹ BHYT.

Cũng tại cuộc họp, các đơn vị đã báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương, đơn vị. Theo đó, các đơn vị đã chuẩn bị sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, sinh phẩm y tế, vật tư, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn bảo đảm sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh; thực hiện tốt công tác y tế và công tác phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT; tổ chức thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của Bộ Y tế về sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh và công tác khám, quản lý và điều trị bệnh nhân mãn tính tại Trạm Y tế.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Giám đốc Sở Y tế đề nghị các đơn vị cần tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tiến hành rà soát vật tư, trang thiết bị thực sự cần thiết để phục vụ công tác phòng, chống dịch gửi Sở Y tế, Sở Tài chính thẩm định, báo cáo UBND tỉnh quyết định. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật bảo đảm có đủ vật tư, sinh phẩm phục vụ xét nghiệm COVID-19, thực hiện chỉ định thầu theo đúng quy định của pháp luật trong việc mua sinh phẩm, vật tư phục vụ xét nghiệm, không để thiếu và chậm thực hiện xét nghiệm COVID-19; hướng dẫn Trung tâm Y tế các huyện chỉ đạo các Trạm Y tế triển khai công tác tiêm chủng thường xuyên trong thời gian dịch COVID-19 và công tác khám, quản lý, điều trị bệnh nhân mãn tính. Triển khai hệ thống Telemedicine (hệ thống hỗ trực tuyến chẩn đoán, điều trị từ xa) tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế Hòa An, Trung tâm Y tế Quảng Uyên để thực hiện Đề án khám, chữa bệnh từ xa. Xây dựng phương án tổ chức đơn vị thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế huyện Hòa An. Tiếp tục vận động, huy động, trưng dụng các trường hợp có trình độ chuyên môn y tế là bác sĩ, dược sĩ, y sĩ, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên trên địa bàn bảo đảm sức khỏe và có tinh thần tình nguyện đăng ký tham gia phòng, chống dịch COVID-19. Giao cho Phòng Tổ chức cán bộ, Phòng Kế hoạch - Tài chính Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp tổ chức lớp tập huấn chuyên môn, giám sát về phòng chống dịch, việc sử dụng máy thở, phác đồ điều trị mới cập nhật cho các trường hợp được trưng dụng, kinh phí tập huấn sử dụng từ nguồn kinh phí phòng chống dịch COVID-19 và các nguồn kinh phí hợp pháp khác. Trung tâm Y tế Thạch An, Trung tâm Y tế Nguyên Bình tăng cường kiểm tra, giám sát đối với Trạm Kiểm soát tại Quốc lộ 3 và Quốc lộ 4A để kịp thời phát hiện các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép đi qua địa bàn tỉnh và việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch của người dân. Trung tâm Y tế Bảo Lâm tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản đề nghị UBND các xã, thị trấn huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn trong việc vận động nhân dân đưa trẻ em trong độ tuổi đi tiêm chủng đầy đủ. Tiến hành sắp xếp lại trụ sở làm việc của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, chuyển Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm về địa điểm Trường Trung cấp Y tế Cao Bằng cũ.

Đồng chí Giám đốc Sở Y tế đề nghị toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tuân thủ nghiêm nguyên tắc kỷ luật, kỷ cương hành chính.