Chế độ dinh dưỡng cho người mắc COVID-19 cách ly tại nhà
Lượt xem: 257
Theo Hướng dẫn Chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà của Bộ Y tế, nguyên tắc về chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm COVID-19 mức độ nhẹ và không có triệu chứng cần đầy đủ và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng để duy trì thể trạng, thể chất bình thường, ngăn ngừa biến chứng, giúp người bệnh nhanh hồi phục.

Theo đó, mỗi bữa ăn cần có đủ 4 nhóm thực phẩm như sau: Ngũ cốc, khoai củ; thịt, cá, tôm, trứng, sữa, đậu đỗ; dầu mỡ; rau xanh và quả chín. Đồng thời, cần cung cấp đủ protein, vitamin và chất khoáng để giúp hệ miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng.

Không được bỏ bữa, kiêng khem nếu không bị dị ứng thực phẩm hoặc theo lời khuyên của bác sĩ. Hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt, muối, mỡ động vật, phủ tạng động vật. Cần uống nhiều nước (40-45ml/kg cân nặng/ngày), nên uống nước ấm và rải rác trong ngày, tránh tình trạng chỉ uống khi thấy khát. Nên uống nước lọc, nước ép hoa quả. Người bệnh có sốt nên uống Orezol để bù nước và điện giải. Hạn chế sử dụng nước ngọt, đồ uống có cồn. Người có thể trạng gầy, trẻ em nên bổ sung các thực phẩm có nhiều năng lượng và protein như sữa và sản phẩm từ sữa để nhanh hồi phục sức khỏe, hạn chế nguy cơ diễn tiến nặng.

Một số thực phẩm giúp nâng cao thể trạng cho F0 điều trị tại nhà:

Vitamin A: Duy trì sự toàn vẹn của niêm hấp và tiêu hóa, tạo kháng thể trên bề mặt niêm mạc. Vitamin A có nhiều trong khoai lang, bí đỏ, đu đủ, xoài, bông cải xanh, rau bó xôi…

Vitamin C: Tăng cường miễn dịch, hạn chế sự tiến triển của viêm phổi do virus, cải thiện chức năng hô hấp. Vitamin C có nhiều trong hoa quả, rau tươi như bưởi, cam, chanh, kiwi, ớt chuông, cam…

Vitamin D: Tăng cường hệ thống miễn dịch, hệ tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh F0 nên tiếp xúc với ánh nắng 15-30 phút mỗi ngày (phòng thoáng, có cửa sổ có ánh nắng mặt trời). Bổ sung thực phẩm giàu vitamin D như: cá chép, cá trắm cỏ, lươn, trạch, sữa, lòng đỏ trứng; thực phẩm giảu vitamin D (sữa, ngũ cốc)...

Vitamin E: Thúc đẩy sự phát triển của các cơ quan miễn dịch, F0 nên bổ sung các sản phẩm từ đậu nành, giá đỗ, rau mầm…

SelenCó vai trò là chất chống oxy hóa mạnh, tăng cường khả năng chống nhiễm trùng, có nhiều trong gạo lức, gạo lật nảy mầm, gạo mầm, cá, tôm, rong biển…

Kẽm: điều hòa miễn dịch, điều hòa các phản ứng viêm, có nhiều trong các loại thịt gia cầm, động vật có vỏ và hải sản như hàu, sò, thịt bò, cua ghẹ, lòng đỏ trứng… Ngoài ra, F0 cũng nên bổ sung thêm các loại hạt đậu, mè (vừng)…

Omega 3: Cải thiện hệ miễn dịch, chống viêm, do đó F0 nên bổ sung Omega 3 qua thức ăn như các loại cá mòi, cá hồi, ba sa, bơn, trích, dầu gan cá, hàu, hạt macca, hạt óc chó, hạt chia…

Flavonoid: Có vai trò chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch của cơ thể. Có nhiều trong các loại rau gia vị như: húng, tía tô, gừng, tỏi, nghệ, rau súp lơ xanh, rau lá màu xanh.

Probiotic (bổ sung lợi khuẩn), tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, có nhiều trong phô mai, sữa chua…

Ngoài chế độ dinh dưỡng tốt, cần tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với sức khỏe, với môi trường, các hoạt động thể lực như: tập thở, đi bộ hoặc chạy tại chỗ, phẩy tay, tập yoga… thời gian khoảng 45-60 phút/ngày, với 2 lần/ngày.

Nguồn: Mai Hoa

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập